หลายคนอาจจะคุ้นเคยว่ากับมะละกอดิบ ในเมนูส้มตำ เนอะ แต่แท้จริงแล้วเรายังนำมาทำเมนูรสเด็ด อย่าง มะละกอผัดพริกแกงได้ด้วย เพียงนำมะละกอสับเป็นเส้น ผัดผัดกับน้ำพริกแกง แล้วปรุงรสให้กลมกล่อม ก็ได้เมนูจานเด็ดแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับเป็นเส้น |
250 กรัม |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
|
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเผ็ด ลงผัดพอหอม
2. ใส่สะโพกไก่ ลงผัดพอเริ่มสุกใส่มะละกอสับ เติมน้ำเปล่า
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีและแห้ง ใส่ใบกะเพรา ผัดพอเข้ากันดี ยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ