ส่วนผสม |
|
ฟักอ่อนหั่นแว่น หนาประมาณ 2 เซนติเมตร |
3 แว่น |
หมูสันคอสับหยาบ |
300 กรัม |
กุ้งแห้งอย่างดีล้างให้สะอาดแช่น้ำพอนุ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่ายอย่างดี |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
|
ผักชี ต้นหอม |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักอ่อนหั่นแว่นหนา ประมาณ 2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลม ตัดส่วนไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นหมูสันคอเป็นชิ้นเล็ก สับพอหยาบ ๆ นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
3. นำหมูสับออกจากตู้เย็น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดให้เหนียว ใส่กระเทียมสับ ตังฉ่าย พริกไทยป่น และกุ้งแห้งผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในฟักที่เตรียมไว้
4. เรียงฟักใส่จาน เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที พอหมูสุก เบาไฟ นึ่งต่อจนฟักสุกนุ่มตามต้องการ
5. จัดฟักนึ่งใส่จานโรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ