เมนูแกงไทยง่ายๆ แถมอร่อยเลิศ กับ แกงไก่ใส่มะเขือเปราะ สะโพกไก่ เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับมะเขือเปราะ ใบแมงลัก ผักพื้นบ้านหาง่าย เพิ่มรสชาติด้วยเครื่องแกงที่โขลกพอหยาบ แล้วรอให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากันดี ก็ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยจ้า รับรองว่าเด็ดแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
หอมแดง |
7 หัว |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวนและหอมแดงพอหยาบ พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ พอเดือดใส่สะโพกไก่ เกลือป่น
3. เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด ใส่มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน พอสุกทั่ว ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ