เมนูสุดแซ่บแบบไทยๆ กับหอยแมลงภู่ผัดฉ่า หอยแมลงภู่ ตัวโต๊โต ใส่กระทะพร้อมกับเครื่องผัดฉ่าต่างๆ และสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกพอละเอียด แล้วผัดผัดจนเข้ากันแล้ว ก็จัดเสิร์ฟอาหารจานเด็ดได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
1 ฝัก |
พริกไทยอ่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 กิ่ง |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หอยแมลงภู่ ข้าวโพดอ่อน พริกไทยอ่อน และถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันจนสุก
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่กระชาย ใบมะกรูด และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันยกลงตักเสิร์ฟ