มาซดน้ำซุปร้อนรสกลมกล่อมกันเถอะ กับ กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม กระดูกหมู หั่นชิ้น ใส่หม้อน้ำร้อนเดือดๆ ต้มจนสุกนุ่ม พร้อมกับกุ้งแห้ง เห็ดหอมแห้ง แล้วปรุงรสง่ายๆ ด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทย รอสักพักจนส่วนผสมสุกทั้งหมดแล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยร้อนๆ ได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออก |
15 ดอก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกหมู และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่น้ำปลา รากผักชี กระเทียม พริกไทย กุ้งแห้ง และเห็ดหอมแห้ง เดือดอีกครั้งเบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ