เมนูสุดแซ่บที่ใครๆ ก็ห้ามพลาดกับ ซี่โครงหมูอบน้ำจิ้มแจ่ว ซี่โครงหมูเนื้อแน่น หมักกับเครื่องปรุงต่างๆ จนเข้าเนื้อแล้ว นำไปย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ พร้อมกับทาน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ดลงไป จนส่วนผสมทุกอย่างสุกเหลือง ได้กลิ่นหอมๆ โชยออกมาจากเตาชวนน้ำลายสอจริงๆ จ้า แค่รับประทานคำแรกก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมู |
500 กรัม |
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/4ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส เบคกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 คืน
2. ย่างซี่โครงหมูด้วยไฟอ่อน ขณะย่างทาด้วยน้ำจิ้มแจ่ว จนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด