ใครเบื่อเมนูปลาดุกแบบเดิมๆ มาเพิ่มรสชาติแบบแซ่บๆ กันดีไหมคะ กับยำปลาดุกพริกไทยอ่อน ปลาดุก หั่นชิ้นขนาดพอดี ราดด้วยน้ำยำ รสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน และพริกไทยอ่อนหอมๆ แล้วคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า ขอบอกเลยว่าอร่อยตั้งแต่คำแรกที่ได้กินเชียวนะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นตามขวางลวก |
1 ตัว |
กระชายหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างเมือกปลาดุกให้สะอาด หั่นตามขวางลวกให้สุก
2. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บเล็กน้อยและพริกขี้หนูซอย
3. เคล้าปลาดุก กระชาย พริกไทยอ่อนเบา ๆ ใส่น้ำยำเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบโหระพา
หมายเหตุ
ลวกปลาดุกไม่ควรคนบ่อยจะทำให้ปลาเหม็นคาว