ต้มยำเห็ดปลาดอรี่
maeban
7 มิ.ย. 2561 16:57 น.
ถูกใจ
ใครชอบเมนูแซ่บๆ ห้ามพลาด ต้มยำเห็ดปลาดอรี่ เลยจ้า ปลาดอรี่ เนื้อนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับเห็ดชิเมจิ หนึบหนับ และน้ำซุปต้มยำรสเด็ด ที่มีกลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรอบอวลตลอด ช่วยเพิ่มความอร่อยของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี เมื่อส่วนผสมสุกได้ที่แล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยฟินแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาดอรี่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดนางรม |
40 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
40 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
40 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ใส่ปลาดอรี่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่เห็ดนางรม เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี
2. พอสุกใส่น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
น้ำปลา,
ปลา,
ข่า,
อาหารไทย,
อาหารไทย,
หมวดอาหารไทย,
ตะไคร้,
ใบมะกรูด,
พริกสด,
พริก,
น้ำมะนาว,
เห็ดนางรม,
เห็ด,
ผงซุปเห็ด,
ผัก,
ต้ม,
ชาม,
จาน,
ถ้วย,
เครื่องครัว,
เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก,