เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่ใครก็ต้องหลงรัก กับน่องไก่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ น่องไก่เนื้อแน่นๆ ใส่กระทะตุ๋นพร้อมกับหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และแคร์รอต เพิ่มความเข้มข้นด้วยซอสมะเขือเทศและซอสต่างๆ รอสักพักจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนุ่มแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆที่หุงสุกพอดี แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วจ้า^^
ส่วนผสม |
|
ปีกบนไก่ |
300 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็กหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปีกบนไก่ลงผัดพอหนังไก่ตึง
2. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศท้อ แคร์รอต ลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนิ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ