ใครเบื่อหมูมะนาวแล้ว ลองเปลี่ยนเนื้อสัตว์มาใช้เป็นเนื้อไก่ แทนสิคะ กับเมนู ไก่มะนาว ดูสิวิธีทำก็ไม่ยากเลยจ้า เพียงนำสันในไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ เสิร์ฟพร้อมก้านคะน้ากรุบกรอบ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้วล่ะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
สันในไก่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงสับ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมจีนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ก้านคะน้าปอกเปลือกบริเวณโคน |
80 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็น |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด และกระเทียม คนให้เข้ากัน พักไว้
2. เตรียมน้ำเย็น นำก้านคะน้าลงไปแช่เพื่อให้กรอบ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่ภาชนะ
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สันในไก่ลงลวกจนสุก ตักขึ้นวางบนก้านคะน้า ราดน้ำยำให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ