พบกับเมนูนึ่งแสนน่ารักอร่อยๆ กับ บวบนึ่งไก่สับ บวบเหลี่ยมหั่นชิ้นควักไส้วางด้วยไก่สับ เนื้อนุ่มที่ผสมผักต่างๆ และปรุงรสกลมกล่อม ไว้ด้านบน แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะจ๊ะ ขอบอกเลยว่าแม้แต่คนไม่ชอบกินบวบ ถ้าลองมากินเมนูนี้อาจจะเปลี่ยนความคิดมาชอบได้นะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่สับ |
100 กรัม |
บวบเหลี่ยมหั่นชิ้นควักไส้ |
100 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น (1) |
1/8 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น (2) |
1/8 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมอกไก่สับ เห็ดหอมแห้ง แคร์รอต ต้นหอม ลงในภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร และพริกไทยป่น (1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปยัดไส้บวบ วางเรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง พักไว้
2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น (2) คนให้เข้ากัน ตักราดลงบนบวบที่เตรียมไว้
3. นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ