พบกับเมนูเต้าหู้นุ่มๆ ละมุ่นลิ้น ในเมนู เต้าหู้ไข่นึ่งเห็ดหอม กับเต้าหู้ไข่ สีเหลืองนวลสวย ชิ้นขนาดพอดีคำ ราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้นและเห็ดหอมหนึบหนับ แล้วไปนึ่งจนสุกหอม ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะจ๊ะ รับรองอร่อยถูกปากใครหลายคนชัวร์
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ไข่ชนิดหลอด |
2 หลอด |
เนื้อหมูสับ |
100 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว อย่างละ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
เห็ดหอมสดขนาดปานกลางตัดขั้วออกหั่นครึ่ง |
6 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดถั่วลันเตา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นตามขวาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูสับ พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย นวดให้เหนียวพักไว้ในตู้เย็น
2. ตัดเต้าหู้ให้ได้ 6 ชิ้น เรียงใส่จาน และใช้ที่ควักผลไม้ตักเต้าหู้ออกเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูที่ผสมไว้ด้านบนให้มีลักษณะนูน ตกแต่งด้วยเห็ดหอมสดที่เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเกลือป่น เติมน้ำซุปพอเดือด ยกลงใส่แคร์รอต เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงบนจานเต้าหู้ ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่จานตกแต่งด้วยขึ้นฉ่ายเสิร์ฟทันที