ขอเอาใจคนชอบกินอาหารทะเล กับเมนูสุดฟินง่ายๆ อย่าง ปูนึ่งกระเทียม ปูเนื้อแน่นๆ แกะกระดองออก ราดด้วยซอสกระเทียม รสกลมกล่อม แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงๆ จนสุกหอมได้ที่แล้ว ก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า รับรองว่าอร่อยฟินจนวางช้อนไม่ลงกันเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
ปูทะเล (ปูดำ) |
500 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำปูทะเลมาแกะกระดองออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วสับเป็นสี่ชิ้นต่อหนึ่งตัวพักให้สะเด็ดน้ำ จัดเรียงใส่จานที่ทนความร้อนให้สวยงามเตรียมไว้
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำมันงา และพริกไทยป่นให้เข้ากัน นำไปเคล้ากับปูให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมบุบพอแตก
3. นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาทีหรือจนปูสุก ปิดไฟยกลงเสิร์ฟ