เมนูย่างอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ เนื้อโคขุนย่างตะไคร้ เนื้อโคขุนแน่นๆ สไลซ์พอดีคำ หมักกับเครื่องเทศนานาชนิดแล้วนำไปม้วนกับก้านตะไคร้ ย่างบนเตาไฟร้อนๆ จนสุกได้ที่ได้กลิ่นหอมโชยออกมา บอกว่าถึงเวลาหม่ำ หม่ำแล้วจ้า เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อสันในโคขุนสไลซ์ |
150 กรัม |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ผ่าครึ่งตามยาว |
8-10 ต้น |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ซอยและเกลือป่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับเนื้อสไลซ์เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 30 นาที
2. ม้วนเนื้อที่หมักกับตะไคร้ให้แน่นแล้วย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำส้มสายชู |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีเขียว |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
10 ใบ |
ใบโหระพา |
7 ใบ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่น ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ปั่นพริกขี้หนู ใบมะกรูด ใบโหระพากับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้ละเอียด เทใส่ถ้วยรับประทานกับเนื้อม้วนตะไคร้