ใครชอบกินไก่ มาทางนี้เลย เพราะเรามีเมนูเด็ดมาฝากกัน กับ ปีกไก่ตุ๋นลำไย ปีกไก่ เนื้อแน่น ต้มในหม้อพร้อมกับผักต่างๆ และเพิ่มรสชาติหวานนุ่มด้วยลำไยแห้ง ผลไม้ไทยที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว จนส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยจ้า แค่ซดน้ำซุปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว ฟินสุดๆ เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
300 กรัม |
ลำไยแห้ง |
15 เม็ด |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
5 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและปีกกลางไก่ลงในหม้อ เติมเกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ใส่เห็ดหอม ลำไยแห้ง เบาไฟเคี่ยวจนปีกกลางไก่นุ่ม
3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ