สาวกอาหารไทยมาทางนี้เลย เพราะเรามีผัดขี้เมาอร่อยๆมาฝากแหละ กับ ผัดขี้เมาเนื้อ เนื้อวัวสันนอกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำหมักคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงจนเข้าที่แล้ว นำไปผัดผัดพร้อมกับผักสมุนไพรไทยต่างๆ ที่หาง่าย จนสุกหอมเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยจ้า บอกได้เลยว่าแค่ได้กินคำแรกก็ต้องร้องว้าวในความอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อสันนอกวัวหั่นชิ้นพอคำ |
300 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
4 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อวัวกับแป้งมันสำปะหลัง ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาวเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. โขลกกระเทียมกับพริกสดให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อวัวที่หมักไว้ลงผัดพอสุกปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อนและใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ