เมนูอร่อยเลิศจากปลา มาแล้ว ครั้งนี้ขอเสิร์ฟความอร่อยแบบมันๆ กับ ปลากะพงต้มเผือก ปลากะพง เนื้อนุ่มทอดจนสุกเหลืองกรอบ ต้มพร้อมกับเผือกทอด รสมันๆ ที่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด ก็อร่อยถึงใจแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
400 กรัม |
เผือกหั่นชิ้น |
500 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
10 ดอก |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
10 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. นำปลากะพงคลุกแป้งสาลีบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม เห็ดหอมลงต้มพอเดือด
4. ใส่เผือกทอด ปลากะพงทอด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น คนพอเข้ากัน ใส่พริกไทยป่น เคี่ยวต่อจนเผือกสุกนุ่ม โรยต้นหอม คนพอเข้ากัน อีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ