ปลาทอดกรอบๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับปลาทอดซอสสับปะรด ปลาทับทิมตัวโตใส่กระทะน้ำมันร้อนๆ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เพิ่มความอร่อยด้วยซอสสับปะรดรสเด็ดที่เข้ากั๊นเข้ากันกับเนื้อปลาอย่างลงตัวพอดี ตกแต่งด้วยผักชีอีกหน่อยนะ ก็เสิร์ฟความอร่อยชุดใหญ่ได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม |
1 ตัว |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำสับปะรดคั้นสด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้อง ควักไส้ออกล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกสดกับกระเทียมรวมกันพอหยาบ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่สับปะรดผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำสับปะรด น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือป่น เคี่ยวพอข้น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักราดบนปลาทับทิมที่ทอดไว้ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ