ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา |
500 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
15 ดอก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนทุบ |
15 เมล็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
5 เมล็ด |
ข่าแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตก |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
6-7 ใบ |
ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนสั้นๆ |
2 ต้น |
หอมแดงทุบ |
5 หัว |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
ใบกระเพรา |
20 ใบ |
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง พริกขี้หนู และพริกป่น ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที
2. ค่อยๆ ใส่เนื้อปลากะพงและเห็ดฟาง พอปลาสุก คนเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีฝรั่ง และใบกระเพรา ปรุงรสเปรี้ยวเพิ่มด้วยน้ำมะนาว จัดเสิร์ฟ