ต้มแซ่บปลากะพงใส่เห็ดฟาง

maeban 24 ส.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
1    13,718    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทย เอาใจคนชอบกิน ต้มแซ่บ และชอบปลา
 
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา      500 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 15 ดอก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 15 เมล็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด 5 เมล็ด
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตก 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ต้น
หอมแดงทุบ 5 หัว
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
ใบกระเพรา 20 ใบ

วิธีทำ     
1. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง พริกขี้หนู และพริกป่น ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที       
2. ค่อยๆ ใส่เนื้อปลากะพงและเห็ดฟาง พอปลาสุก คนเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ          
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีฝรั่ง และใบกระเพรา ปรุงรสเปรี้ยวเพิ่มด้วยน้ำมะนาว จัดเสิร์ฟ     
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว