เมนูอาหารไทยง่ายๆ แต่อร่อยชนะเลิศเลยจ้า กับกุ้งผัดขิง กุ้ง เนื้อแน่นๆ ใส่กระทะ ผัดผัดพร้อมกับขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม และผักไทยต่างๆ หาง่ายของไทยจนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานนะ รับรองว่าอิ่มอร่อยทั้งมื้อแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6 ตัว |
ขิงอ่อนซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
เห็ดหูหนูดำ |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม เห็ดหูหนูดำและพริกชี้ฟ้า เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ