เมนูซี่โครงหมูอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับซี่โครงตุ๋นสับปะรด ซี่โครงหมู เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ลงหม้อต้มพร้อมเครื่องแกงที่โขลกละเอียดแล้ว และสับปะรด รสเปรี้ยวๆ ลงไป จนหมูสุกนุ่มได้รสชาติกลมกล่อมแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานสิคะ รับรองอร่อยเด็ดจนต้องขอข้าวเพิ่มอีกจานเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
250 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอผิวตึง เติมน้ำเปล่า และเกลือป่น พอเดือดคอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่สับปะรด ต้มต่อจนซี่โครงหมูนุ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ