เมนูย่างอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ ซีฟู้ดย่างผงกะหรี่ ซีฟู้ดนานาชนิด ที่ขนทัพมาสร้างความอร่อย ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย และปลาหมึก คลุกเคล้ากับผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองของอินเดีย และเครื่องปรุงต่างๆ จนได้ที่แล้ว นำไปย่างจนสุกเหลืองหอมกำลังดี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด แค่นี้ก็ฟินแล้วค่ะ คุณผู้อ่านน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
8 ตัว |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
5 ตัว |
ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น |
1 ตัว |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียมสับ ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น และนมข้นจืด คนให้เข้ากันใส่กุ้งสด หอยแมลงภู่ และปลาหมึก โรยขึ้นฉ่ายซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดในโถปั่น ปั่นให้ละเอียดเข้ากันเทใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. นำกุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาหมึกที่หมักไว้ขึ้นย่างด้วยไฟปานกลางจนสุกดี ยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มในข้อที่ 2