ใครชอบความเผ็ดจัดจ้านต้องไม่พลาดเมนูสุดแซ่บจานนี้เลย กับ ปลาดุกทอดฉู่ฉี่ใส่ใบยี่หร่า ปลาดุกเนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบผัดกับฉู่ฉี่ เครื่องแกงรสเข้มข้น จนเข้าถึงเนื้อปลา แถมยังได้ความหวานมันของกะทิ ช่วยเติมความอร่อยอีกด้วย บอกเลยว่าจานนี้เด็ดจนต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้นบั้งถี่ ๆ |
250 กรัม |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ (1) |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ (2) |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ (1) คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ พอข้นปิดไฟ ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ (2) ผัดจนแตกมัน
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด ใส่ปลาดุกทอด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่ภาชนะ ราดกะทิข้อที่ 2 โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ