เมนูง่ายๆ อย่างผัดซีอิ๊ว ที่มาครั้งนี้เราขอเพิ่มความเก๋ไก๋โดยนำมาห่อไข่ จนได้เป็นเมนูใหม่แสนน่ารักๆ อย่างผัดซีอิ๊วห่อไข่ ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจในความนุ่มของไข่ไก่ที่ทอดจนสุกเหลือง เข้ากั๊นเข้ากันกับความเข้มข้นของผัดซีอิ๊ว อร่อยสุดยอดไปเลยคะ ทุกคน
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
คะน้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ซอสหอยนางรม (1) |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (2) |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับทอดไข่ |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
น้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย พริกป่น |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอสหอยนางรม (1) ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (1)และพริกไทยป่น เข้าด้วยกันพักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมผัดพอเหลืองหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ในข้อที่ 1 ผัดพอสุก
3. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วหวาน ซอสหอยนางรม (2) น้ำตาลทราย (2) ซีอิ๊วขาว (2) ผัดจนเข้ากันดี ใส่ผักคะน้าผัดพอสุก โรยพริกไทยป่น ยกลงพักไว้
4. ตีไข่ไก่พอแตกกรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่วพอร้อน นำไข่ไก่ลงกลอกในกระทะให้เป็นแผ่นกลมบางพอไข่เริ่มสุก ตักผัดซีอิ๊วในข้อที่ 3 ลงตรงกลางแล้วพับไว้ ปิดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ตักใส่จานจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย และพริกป่น