เมนูไก่ย่างหอมๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ ปีกไก่ย่างตะไคร้ ปีกไก่เนื้อแน่น หมักคลุกเคล้ากับตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ที่โขลกจนเข้ากันดี แล้วนำไปวางเรียงบนเตา ย่างด้วยไฟร้อนๆ จนสุกเหลืองหอม แหม่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งกินคู่กับข้าวเหนียวสักคำ อร่อยฟินสุดยอดไปเลยจ้า ทุกคน
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีหั่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กระเทียม |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ให้ละเอียด
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3. นำปีกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำไปย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุกเหลือง จัดใส่จานเสิร์ฟ