ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
5 ตัว |
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว (1) |
2 ช้อนชา |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเฉียง |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ต้มต่อจนผักสุก ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำบด ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม
5. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ