อิ่มอร่อยไปกับเมนูของว่างง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ในเมนู กล้วยหอมทอดเนย กล้วยหอมชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมกับซอสเนยรสหวานมันที่เคี่ยวจนงวดเหนียวแล้ว พักไว้ให้เย็น แล้วจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า ไม่ว่าจะกินตอนไหนก็อร่อยไม่รู้เบื่อเลยนะจ๊ะ^^
ส่วนผสม |
|
กล้วยหอมดิบ |
400กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยหอม สไลซ์ให้เป็นแว่นบาง ๆ นำไปผึ่งหมาด ๆ เกือบแห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกล้วยหอมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่า พอร้อนใส่เนยสด คนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น เคี่ยวจนงวดเบาไฟ นำกล้วยที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกจนทั่ว ปิดไฟยกลง เทใส่ถาดพักไว้ให้เย็น จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ