เมนูยำรสแซ่บจัดจ้านชวนน้ำลายสอสุดๆ กับ ยำกุ้งสดแอปเปิลเขียวถั่วพู กุ้งลวกเนื้อแน่นสีส้มสวย และไก่ลวกสุกกำลังดี คลุกเคล้าด้วยน้ำยำรสเด็ดพอเข้ากัน เพิ่มความกรุบกรอบอีกนิดด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกขี้หนูแห้งทอด แค่นี้ก็พร้อมหม่ำให้ได้สัมผัสความอร่อยถึงใจแล้วจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่สับ |
100 กรัม |
กุ้งขาวขนาดกลางลวกสุก |
6 ตัว |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
ถั่วพู |
100 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิธัญพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนชา |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5-6 เม็ด |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ถั่วพูลงลวกพอสุก ตักขึ้น ซอยเตรียมไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่อกไก่สับลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา กะทิธัญพืช คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก อกไก่ลวก ถั่วพู แอปเปิล หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้งป่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ