ขอเอาใจคนชอบกินผักกับเมนูเก๋ๆ อย่าง ผัดเยื่อไผ่สอดไส้ ที่นำผักชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง และฟักทอง ใส่ลงไปในเยื่อไผ่ แล้วนำไปผัดผัดจนสุกเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิดด้วยซอสปรุงรสต่างๆ จากนั้นก็ตักเสิร์ฟความอร่อยได้จ้า แอบกระซิบว่าคุณแม่ๆ อาจจะนำเมนูนี้ไปฝึกให้ลูกหัดกินผักก็ได้นะจ๊ะ^^
ส่วนผสม |
|
เยื่อไผ่ตัดท่อนยาว 1 นิ้ว แช่น้ำให้นุ่ม |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่งยาว 1 นิ้วลวกสุก |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งตัดท่อนยาว 1 นิ้วลวกสุก |
50 กรัม |
ฟักทองหั่นแท่งยาว 1 นิ้วลวกสุก |
50 กรัม |
เห็ดหอมสดผ่าครึ่งดอก |
5 ดอก |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. สอดแคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ฟักทองลงในเยื่อไผ่ให้เต็ม
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง
3. ใส่เห็ดหอมลงผัดพอสุก ใส่เยื่อไผ่สอดไส้ผัก เติมน้ำซุป
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่แป้งมันสำปะหลังละลายน้ำเปล่าคนให้แป้งสุก ยกลงจัดใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
สามารถใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งสด ปลาหมึก เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ได้ตามชอบ