เมนูแกงรสแซ่บจัดจ้านที่เข้มข้นตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง กับ ต้มยำปลานิล ปลานิล หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มจนสุดนุ่ม พร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ และเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูแห้ง อีกนิด รอให้ส่วนผสมสุกสักพักก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ แต่แหม่ แค่ได้กลิ่นโชยออกมาจากหม้อก็ชวนน้ำลายสอแล้ว แบบนี้ต้องรีบเตรียมข้าวสวยมารอแล้วล่ะสิ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนคั่วพอหยาบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่นคั่วพอหยาบ |
7 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดงเผา |
5 หัว |
มะเขือเทศสีดาเผา ปอกเปลือกผ่าครึ่งลูก |
3 ลูก |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
150 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
10 เม็ด |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลงต้มพอหอม
2. ใส่ปลานิล (อย่าคนจะทำให้เหม็นคาว) รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้งคั่ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา ใส่เห็ดฟาง รอจนเดือดและสุก
4. ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกสด ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากันตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ