ต้มยำป่าปลานิล

maeban 12 พ.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    6,664    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงรสแซ่บจัดจ้านที่เข้มข้นตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง กับ ต้มยำปลานิล ปลานิล หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มจนสุดนุ่ม พร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ และเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูแห้ง อีกนิด รอให้ส่วนผสมสุกสักพักก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ แต่แหม่ แค่ได้กลิ่นโชยออกมาจากหม้อก็ชวนน้ำลายสอแล้ว แบบนี้ต้องรีบเตรียมข้าวสวยมารอแล้วล่ะสิ
ส่วนผสม  
ปลานิลหั่นชิ้น 500 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนคั่วพอหยาบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่นคั่วพอหยาบ 7 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
หอมแดงเผา 5 หัว
มะเขือเทศสีดาเผา ปอกเปลือกผ่าครึ่งลูก 3 ลูก
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 150 กรัม
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 7 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ลงต้มพอหอม
2. ใส่ปลานิล (อย่าคนจะทำให้เหม็นคาว) รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ใส่มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้งคั่ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา ใส่เห็ดฟาง รอจนเดือดและสุก
4. ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกสด ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากันตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว