ใครว่าน้ำพริกกะปิ กินคู่กับผักเพียงอย่างเดียวค่ะ ครั้งนี้เราเลยนำน้ำน้ำพริกกะปินี่แหละมาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ กับ เอ็นข้อไก่ คลุกแป้งทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดผัดกับผักชนิดต่าง น้ำพริกกะปิ ที่โขลกจนละเอียดไว้ จนเข้ากันดี ได้กลิ่นหอมยั่วน้ำลายสุดๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจาน อร่อยฟินมากเลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
เอ็นข้อไก่ |
300 กรัม |
กะปิห่อใบตองปิ้งไฟพอหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวงบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นชิ้นรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกเอ็นข้อไก่กับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงโขลกพอหยาบ
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เอ็นข้อไก่ทอดลงผัดให้เข้ากัน
5. ใส่มะเขือพวง ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ