มาลิ้มลองความอร่อยของไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มๆ กันเถอะ กับปลากะพงนึ่งไข่ตุ๋นรสแซ่บ ไข่ไก่ผสมน้ำยำรสแซ่บ แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม วางท็อปด้านบนด้วยเนื้อปลากะพง ชิ้นขนาดพอดีคำ เพียงแค่ตักคำแรกเข้าปากก็สัมผัสได้ถึงความนุ่มละมุ่นลิ้นแบบแซ่บๆ ที่ผสมเข้ากันอย่างดี แล้วยังมีเนื้อปลากะพง ที่มาช่วยเติมเต็มความอร่อยอีก บอกได้คำเดียวว่าฟินมากคะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้น |
160 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
240 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
20 เม็ด |
ผักชีหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำยำลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเตรียมไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15 นาที
3. เรียงเนื้อปลากะพงลงบนไข่ตุ๋น นึ่งต่อประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ยกลง
4. ราดส่วนผสมน้ำยำลงบนไข่ตุ๋น โรยหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และผักชี จัดเสิร์ฟ