หิวกันเหรอยังจ๊ะ งั้นมาทำแกงไทยรสเด็ดกันดีไหมคะ กับแกงคั่วหอยใบชะพลู หอยแครงลวกจนสุกหนึบ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับใบชะพลูและน้ำพริกแกงคั่ว รสเผ็ดจัดจ้าน แล้วเพิ่มความหวานมันด้วยกะทิเข้มข้น คนให้เข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า บอกได้เลยจ้าว่าอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยแครงแกะเนื้อลวกสุก |
300 กรัม |
ใบชะพลูซอยหยาบ |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
2. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่หอยแครง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเข้ากัน
3. ใส่ใบชะพลู คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ