มาอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารตุ๋นเลิศรส อย่าง เป็ดตุ๋นเกาลัด น่องเป็ดติดสะโพก เนื้อแน่น ใส่กระทะพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ และเกาลัด รสหวาน จนส่วนผสมเดือด ก็ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิดด้วยซีอิ๊ว แค่นี้ก็พร้อมหม่ำคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สักจานแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
น่องเป็ดติดสะโพก |
500 กรัม |
เกาลัด |
50 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงหั่นแว่น |
3 แว่น |
อบเชยหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว |
2 ท่อน |
โป๊ยกั๊ก |
3 ดอก |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
6 ดอก |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง อบเชย โป๊ยกั๊ก ลงผัดพอหอม ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น่องเป็ด น้ำเปล่า และส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่เห็ดหอม เกาลัดลงตุ๋นจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนุ่ม ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ