ใครกำลังหาเมนูกับข้าวที่ทำง่ายๆ ต้องไม่พลาด ปลาผักพริกขี้หนู เลย เพียงนำปลาตัวเล็กทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดผัดพร้อมกับเครื่องสมุนไพรที่โขลกพอหยาบแล้ว ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิด ก็ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาตัวเล็ก |
100 กรัม |
พริกขี้หนู |
30 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาตัวเล็กลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน ใส่ปลาตัวเล็กทอด ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ