เมนูแสนอร่อยอีกจานพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับ ขาไก่ตุ๋นน้ำแดง ขาไก่ ชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบผัดกับส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิดหน่อย แค่นี้ก็พร้อมหม่ำคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ขาไก่ |
500 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
10 ดอก |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
1 เม็ด |
รากขึ้นฉ่ายทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขาไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากขึ้นฉ่าย กระเทียม และขิงลงผัดพอสุก เร่งไฟ ใส่เหล้าจีน ขาไก่ทอด เห็ดหอม พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น พอเดือดเบาไฟ ตุ๋นจนขาไก่เปื่อยนุ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ