มาหม่ำของว่างยอดฮิตที่ใครๆ ก็ชอบกับ ป๊อปคอร์นอัลมอนด์คาราเมล ข้าวโพด ผสมอัลมอนด์ ราดด้วยคาราเมล หวานๆ เคลือบลงไป แล้วนำไปอบจนสุกหอม เสิร์ฟร้อนๆ เคี้ยวเพลินๆ ได้ตลอดทั้งวันล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เมล็ดข้าวโพดดิบ |
100 กรัม |
มาร์การีน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
150 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แบะแซ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
80 กรัม |
อัลมอนด์อบสุก |
200 กรัม |
วิธีทำ
1. นำมาร์การีนใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลางคนพอละลาย ใส่เมล็ดข้าวโพดคนให้ทั่ว พอเมล็ดข้าวโพดเริ่มแตก ปิดฝารอจนเมล็ดข้าวโพดแตกหมด ยกลงพักไว้
2. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี น้ำเปล่าลงในภาชนะ ตั้งไฟจนละลายและเดือด
3. ใส่แบะแซ วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ใส่เนยสดคนให้เข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ใส่ข้าวโพด อัลมอนด์ ลงในอ่างผสม ค่อย ๆ เทคาราเมลข้อที่ 3 ลงไปคลุกเคล้าจนเคลือบเข้ากันดี เทใส่ถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท จัดเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท