ข้าวผัดตะไคร้น้ำพริกเผากุ้ง

maeban 3 พ.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,098    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวผัดง่ายๆ แสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับ ข้าวผัดตะไคร้น้ำพริกกุ้ง ข้าวสวยเม็ดร่วน ผัดพร้อมกับกุ้งตัวโต๊โต และน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน และสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว เพิ่มความหอมด้วยตะไคร้ทอดกรุบกรอบ และผักสดต่างๆ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้วค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสับหยาบ                1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
แตงกวา  1 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงไปผัด ใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนู กระเทียม และข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง ตักใส่ภาชนะ
4. ใส่น้ำมะนาว โรยหน้าด้วยตะไคร้ทอด จัดเสิร์ฟ พร้อมแตงกวาและถั่วฝักยาว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว