ใครที่ชอบเมนูปลา พลาดไม่ได้เลย กับ ปลาเก๋าผัดพริก ปลาเก๋า เนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับพริกชี้ฟ้า 3 สีและสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิด แค่นี้ก็พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยเด็ดของอาหารจานนี้แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ บนเนื้อปลาเก๋าให้ทั่ว แล้วนำไปคลุกแป้งสาลีพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาเก๋าลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ปลาเก๋าทอด พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
ถ้าอยากให้มีรสเผ็ด ให้เพิ่มพริกเหลืองโขลกหยาบลงผัดกับกระเทียม เลือกใช้ปลาเก๋า เพราะเนื้อปลาเก๋าจะไม่เละ อยู่ตัว ชิ้นจะสวย