มาหม่ำแกงเผ็ดรสเด็ดกันเถอะ กับแกงมะละกอใส่ปลาทู เนื้อปลาทูนึ่ง นุ่มๆ ใส่กระทะผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสเผ็ดจัดจ้าน พริกไทยอ่อน พริกหยวก และใบกะเพราจนเข้ากันดีแล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจาน แค่นี้ก็อร่อยเกินห้ามใจแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
200 กรัม |
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ |
2 ตัว |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
พริกหยวกหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่มะละกอสับ ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอเดือด
3. ใส่เนื้อปลาทู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน พอมะละกอสุก ใส่พริกหยวก ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ