ซุปเนื้อข้นสีเหลืองสวยสไตล์อาหารสุขภาพอร่อยๆ กับ ซุปฟักทองแบบคลีน ฟักทอง ผักพื้นบ้านแบบไทยๆ ต้มจนสุกนุ่ม แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ เมื่อสุกหอมแล้วเทใส่ลูกฟักทอง เก๋ไก๋ดูดีมากเลยล่ะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังอบกรอบ เข้าก๊นเข้ากันสุดๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ฟักทองญี่ปุ่นปอกเปลือกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปผัก |
1 ถ้วยตวง |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
กานพลู |
1 ดอก |
ขนมปังโฮลวีทหั่นชิ้นอบจนกรอบ |
2 แผ่น |
พริกไทยดำบดเล็กน้อย |
|
ฟักทองญี่ปุ่นลูกเล็กคว้านเม็ดและไส้ออกนึ่งสุก |
|
วิธีทำ
1. ผสมนมสดและน้ำซุปผัก ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบกระวาน กานพลู ฟักทองญี่ปุ่น เบาไฟต้มจนฟักทองสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือสมุทรและพริกไทยดำ ยกลง
2. ตักใบกระวานและกานพลูออก นำส่วนผสมที่เหลือใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเนียน เทใส่หม้ออีกครั้งอุ่นให้ร้อน เทใส่ลงในลูกฟักทอง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีทอบกรอบ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก |
|
แคร์รอตหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
7 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
Notes :
* ควรหั่นฟักทองญี่ปุ่นเป็นชิ้นเล็กจะทำให้สุกง่ายขึ้น
* ถ้าซุปฟักทองที่ปั่นแล้วข้นเกินไป สามารถเติมน้ำซุปผักเพิ่มได้ตามชอบ