เมนูง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่นก็มา กับปลาซาบะย่างซีอิ๊วมะนาว ปลาซาบะ เนื้อนุ่มๆ บั้งด้วยมีดให้สวยงาม แล้วนำไปคลุกเคล้าซอสมะนาวรสเปรี้ยวกลมกล่อมจนเข้ากันดีแล้ว ก่อนนำไปย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองหอม แล้วลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาซาบะ น้ำหนักประมาณ 600 กรัม |
1 ตัว |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำปลาซาบะควักไส้ออก ผ่าครึ่งตัว ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งกลางชิ้นปลาเป็นรูปกากบาท พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมโชยุ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมะนาว และน้ำมันพืช เข้าด้วยกัน คนพอเข้ากัน ใส่ปลาซาบะลงคลุกเคล้า พักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อปลา
3. นำปลาซาบะย่างบนเตาไฟ หรือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ขณะย่าง ให้ทาด้วยซอสที่เหลือจากการหมัก ย่างจนสุกเหลืองจัดใส่จานจัดเสิร์ฟ