ใครเบื่อเย็นตาโฟแบบเดิมๆ ต้องมาลองเมนูฟิวชั่นจานนี้ กับ ลิงกุยนีเย็นตาโฟขลุกขลิก เส้นลิงกุยนี ลวกจนสุกนุ่ม วางเรียงใส่จาน ตามด้วยปลาหมึก กุ้งสด ลูกชิ้นปลา และผักบุ้ง แล้วปิดท้ายด้วยการราดน้ำเย็นตาโฟ สีชมพู่สวยลงไป แค่นี้ก็กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวจานเด็ดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยในทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไปจริงๆค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นลิงกุยนี |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
4 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
3 ตัว |
ลูกชิ้นปลา |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเย็นตาโฟ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำส้มพริกดอง |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
ผักชี |
|
ต้นหอมหั่นฝอย |
|
|
|
วิธีทำ
1. ลวกเส้นลิงกุยนี ปลาหมึก กุ้งสด ลูกชิ้นปลา และผักบุ้งให้สุก ใส่ชามเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ซอสเย็นตาโฟคนให้ละลาย ปิดไฟ ใส่น้ำส้มพริกดอง และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เทราดลงบนส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยกระเทียมเจียว ผักชี และต้นหอม จัดเสิร์ฟ