กลับมาอีกครั้งกับเมนูยำแซ่บๆ สไตล์ไทย กับ ยำหัวปลีสดหมูย่าง หัวปลี หั่นเป็นชิ้นบาง เพิ่มความอร่อยด้วยหมูย่าง หอมๆ ราดด้วยด้วยน้ำยำ รสเด็ดเผ็ดจี๊ดจ้าด แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วล่ะคะ รสชาติบอกได้เลยว่าแค่คำแรกก็อร่อยฟินแล้วว
ส่วนผสม |
|
หัวปลี |
200 กรัม |
หมูย่างหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3-4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. บีบมะนาวใส่ในน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น คนให้ละลาย หั่นหัวปลีเป็นชิ้นบาง แช่ลงในน้ำที่ผสมไว้เพื่อไม่ให้ดำ (เวลาใช้ให้ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ)
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ใส่หมูย่าง หัวปลี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูย่าง |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
2 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อหมู เครื่องที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำหมูที่หมักไว้ลงย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้