เมนูก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ มาแล้วจ้า กับ เส้นใหญ่ราดหน้าเป็ดพะโล้ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่คลุกเคล้ากับไข่ไก่ ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อมและเป็ดพะโล้ เนื้อนุ่ม ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้ลิ้มลองอาหารจานเด็ดรสเลิศแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
ผักคะน้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยให้สุกหอม ตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่เป็ดพะโล้ เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน พอเดือดใส่ผักคะน้า
3. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันใส่ลงในกระทะแล้วคนเร็ว ๆ ให้แป้งสุกมีลักษณะข้นตามชอบ ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้ โรยด้วยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ