มาทำเมนูง่ายๆ จากปลา กันเถอะค่ะ กับ ปลาทับทิมผัดเกาลัด ปลาทับทิมหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดคลุกเคล้าความอร่อยในกระทะพร้อมกับ เกาลัด แห้ว และแปะก๊วย จนอร่อยได้ที่แล้ว ปรุงรสให้เข้ากันดีกันแล้วก็ลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมแล่เนื้อหั่นชิ้น |
250 กรัม |
เกาลัดคั่วสุกแกะเปลือก |
10 0กรัม |
แห้วต้มสุกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แปะก๊วยต้มสุก |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เกาลัด แห้ว และแปะก๊วย ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาทับทิมทอดและต้นหอม ผัดอีกครั้งพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ