เมนูแกงคั่วรสเด็ดอร่อยๆ กับแกงคั่วขนุนอ่อนใส่กุ้ง ที่ใส่ขนุนอ่อน หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลงในหม้อ ต้มจนสุกนุ่ม พร้อมกับกุ้งตัวโต๊โต น้ำพริกแกงเผ็ด และกะทิที่ผัดจนแตกมันแล้ว รอสักพักเมื่อส่วนผสมสุกได้ที่แล้วก็จะกลายเป็นแกงรสกลมกล่อม ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องชื่นชอบทุกคนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
ขนุนอ่อนหั่นชิ้น |
400 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและหัวกะทิลงผัดจนสุกหอมกะทิแตกมัน เทลงในหม้อ
2. ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด พอเดือดใส่ขนุนอ่อน ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนขนุนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. ใส่กุ้ง ต้มจนสุก โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ