พบกับเมนูตุ๋นๆ ที่จะทำให้คุณฟินตั้งแต่คำแรก กับ ไก่ตุ๋นมิโซะ สะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ตุ๋นในหม้อพร้อมกับผักชนิดต่างๆ ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยจนสุกนุ่ม แล้วปรุงรสด้วยมิโซะและโชยุ จัดเสิร์ฟร้อนๆ เพียงซดน้ำซุปรสกลมกล่อมก็รู้สึกอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
70 กรัม |
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น |
5 ดอก |
ปลาแห้งญี่ปุ่น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
มิโซะ |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาแห้งญี่ปุ่น ปิดไฟ ปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำซุปในข้อที่ 1 ใส่ลงในหม้อ ใส่สะโพกไก่ เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่ฟักทอง ต้นหอมญี่ปุ่น เห็ดหอมลงต้มพอเดือดปรุงรสด้วยมิโซะ โชยุ เคี่ยวต่อจนนุ่ม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ