หลายคนอาจจะไม่ชอบสะตอ ใช่ไหมคะ งั้นลองมากิน ปลากะพงผัดสะตอ ปลากะพง แล่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุกเหลืองหอม แล้วไปกับสะตอ และสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ได้เวลาหม่ำ แหม่เพียงแค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนคุณอาจะเปลี่ยนมาชอบสะตอเลยก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนชา |
สะตอ |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลกพอแตก |
7 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลากะพงลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกะปิและกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม ใส่พริกสด ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่า ใส่สะตอและเนื้อปลากะพงที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ