ใครชอบกินปู พลาดไม่ได้กับ ผัดคั่วกลิ้งปูม้า ปูม้าเนื้อแน่นๆ ใส่กระทะพร้อมกับน้ำพริกคั่วกลิ้ง ที่เข้มข้นจัดจ้านด้วยพริกแกง ๆ ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ ผัดผัดจนเข้ากันดีแล้ว ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูม้าตัวเล็กนึ่งสุก |
6 ตัว |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
เม็ดพริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. แกะกระดองปูม้า ดึงนมออกล้างให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม
3. ใส่ปูม้า ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ